Thế nào là năng lượng mặt trời tập trung?

Ngành công nghiệp năng lượng mặt trời bị chi phối bởi hệ thống PV, với các trang trại năng lượng mặt trời, điện mặt trời trên mái nhà và lắp đặt khu dân cư ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng quang điện không phải là dạng năng lượng mặt trời duy nhất. Điện mặt trời tập trung có truyền thống đứng sau PV về mặt triển khai, tương đối ít được công nhận trong lĩnh vực năng lượng tái tạo lớn hơn. Nhưng khi đổi mới công nghệ làm cho năng lượng mặt trời tập trung trở nên khả thi hơn, các nhà máy CSP có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với điện mặt trời và thậm chí cả nhiên liệu hóa thạch, trong vài thập kỷ tới.

Điện mặt trời tập trung, còn được gọi là CSP, là sự chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng. Các nhà máy CSP sử dụng một trường thu năng lượng mặt trời để tập trung một vùng lớn ánh sáng mặt trời vào một tiêu điểm nhỏ. Tại tiêu điểm là một máy thu chứa đầy môi trường lỏng được ánh sáng mặt trời đốt nóng. Môi trường quá nhiệt này được sử dụng để truyền nhiệt có thể được sử dụng cho một số mục đích, từ sản xuất điện đến động cơ máy móc.

Đọc thêm

Khám phá giới hạn chiều cao tuabin gió

Tua bin gió là những vật thể lớn, vươn cao lên bầu trời để tận dụng những cơn gió ổn định. Nhưng chính xác thì nó cao bao nhiêu? Hầu hết các tuabin gió đều ở giữa hư không và có thể được đặt cao trên đỉnh núi hoặc đồi, vì vậy rất khó để đánh giá xem chúng thực sự cao bao nhiêu. Các kỹ sư đang thúc đẩy để làm cho các tuabin cao hơn nữa. Nhưng cao bao nhiêu là quá cao? Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích mức độ cao của các tháp tuabin, cũng như các yếu tố quyết định kích thước của chúng.

Đọc thêm

Đèn năng lượng mặt dùng cho nhà kho có nên?

Thật khó để tưởng tượng cuộc sống hiện đại mà không có đèn điện trong nhà của chúng tôi. Tuy nhiên, nhà kho hoặc chuồng trại, nếu nằm bên ngoài tòa nhà chính, thường được cân nhắc sau. Do nhu cầu tiết kiệm hóa đơn tiền điện, đi dây tốn kém và rườm rà, hoặc cam kết về tính bền vững, nhà kho thường bị ngắt kết nối khỏi nguồn điện chính của bạn.

Đọc thêm

Có nên lắp đặt điện năng lượng mặt trời trong năm 2023 này hay không?

Mọi người thường tự hỏi ‘Tại sao điện mặt trời lại tốt?’, đây rõ ràng đã trở thành xu hướng trong năng lượng tái tạo. Trên khắp thế giới từ các nước phát triển hay đang phát triển đều đã lắp đặt các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ, với mục đích mang đến nhiều lợi ích.

Đọc thêm